Lãnh đạo A-ETC tham dự hội thảo tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh trường Đại học giao thông vận tải.

Lãnh đạo A-ETC tham dự hội thảo tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh trường Đại học giao thông vận tải.


Hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên không chỉ là nỗi lo của các bậc phụ huynh mà còn là trăn trở của nhà trường và toàn xã hội. Với tư cách là một chuyên gia đầu ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm, đồng thời là nhà quản lí, nhà tuyển dụng – anh Nguyễn Văn Lâm giám đốc công ty A-ETC đã có buổi tư vấn chia sẻ hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em hiểu biết hơn về nghề xây dựng công trình giao thông nói chung và xây dựng cầu đường nói riêng.

Giám đốc công ty A-ETC chia sẻ tại ngày hội sinh viên năm 2021 tại ĐHGTVT

Tại đây, anh Lâm đã có những chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân rất thiết thực như sau:

“Để trở thành một kỹ sư, đòi hỏi các em cần nghiêm túc học hành ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường để có kiến thức nền vững chắc, đặc biệt các kiến thức về cơ học kết cấu, sức bền vật liệu và các kiến thức chuyên ngành khác.

 Các môn ngoại ngữ cũng rất quan trọng, các em cần học càng sớm càng tốt, biết ngoại ngữ giúp các em đọc hiểu được nhiều tài liệu ngoại ngữ, làm việc được với các đối tác nước ngoài, mở ra cơ hội việc làm vô cùng sáng lạn.

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, kỹ sư là người thầy sử dụng sách, vì vậy người làm thiết kế nên chăm chỉ đọc sách, tích cực tham gia các diễn đàn chuyên môn để tăng cường giao lưu, học hỏi và sưu tầm thật nhiều sách, tài liệu. Khi đã có các tài liệu tham khảo trong tay thì sẽ không thấy e ngại bất cứ loại kết cấu mới nào.

Nghề kĩ sư xây dựng dù làm ở vị trí công việc nào cũng phải cần cù, chăm chỉ, nhiệt huyết với nghề, luôn luôn sáng tạo không ngừng và đặc biệt có khả năng chịu được áp lực lớn. Đó là đặc thù nghề nghiệp, vì vậy các em cần chuẩn bị tâm thế thật tốt….”

Ngoài ra anh Lâm cũng chia sẻ để các em hiểu rõ những yêu cầu cần thiết để trở thành một kỹ sư xây dựng, những thành quả đạt được cũng như khó khăn vất vả để các em xác định được sở thích, tính cách, đam mê của mình có phù hợp với ngành nghề hay không.

Đặc biệt, với tư các là một nhà quản lý, nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm, Anh Lâm cũng chia sẻ cho các em sinh viên hiểu nhu cầu của thị trường lao động, xu hướng phát triển của ngành giao thông trong những giai đoạn sắp tới, đặc biệt ông cũng chia sẻ những kĩ năng, phẩm chất và năng lực cần có của một sinh viên sau khi tốt nghiệp. Từ đó các em dễ dàng xác định mục tiêu và xây dựng một lộ trình học tập phù hợp để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Buổi chia sẻ thu hút đông đảo các sinh viên và kỹ sư trẻ của Đại học GTVT

Buổi trò chuyện diễn ra rất sôi nổi, các em sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các chuyên gia và nhận được nhiều lời khuyên rất hữu ích từ giám đốc Nguyễn Văn Lâm và các diễn giả khác.