CẦU MÁY CHAI

CẦU MÁY CHAI


1. THÔNG TIN CHUNG

Tên dự án: Dự án thành phần 1: Xây dựng công trình cầu Máy Chai và đường dẫn hai đầu cầu.

Chủ đầu tư: Tập đoàn Vingroup

Địa điểm xây dựng: Quận Ngô Quyền – huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Dự án do Công ty cổ phần Tư vấn kỹ thuật và kiến trúc công trình giao thông (A-ETC) thiết kế phần cầu dây văng, bao gồm các bước:

+ Hoàn thiện phương án kiến trúc;

+ Lập Báo cáo nghiên cứu khả thi;

+ Thiết kế kỹ thuật;

+ Thiết kế bản vẽ thi công.

2. CHI TIẾT VỀ DỰ ÁN

Công ty A-ETC đã xuất sắc giành giải nhất trong cuộc thi tuyển chọn ý tưởng kiến trúc cầu Máy Chai. Đồng thời được Chủ đầu tư lựa chọn để thiết kế phần cầu dây văng từ bước lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, Thiết kế kỹ thuật đến Thiết kế bản vẽ thi công.

Ý tưởng thiết kế Cửa thế giới (world gateway): cầu Máy Chai là cây cầu vượt qua sông Cấm, là con sông nằm ở phía nam của trung tâm thành phố Hải Phòng. Con sông là cửa ngõ quốc tế quan trọng đón các đoàn tàu chở hàng hóa, hành khách quốc tế đi và đến thành phố. Cây cầu mang hình dáng của cánh cửa chào đón các đoàn đoàn tàu quốc tế đến với Hải Phòng và tiễn các chuyến tàu của Việt Nam đi ra thế giới.


Vị trí cầu: cầu Máy Chai kết nối trực tiếp trung tâm thành phố Hải Phòng với đảo Vũ Yên, hòn đảo đang được Tập đoàn Vingroup đầu tư trở thành khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái.

Quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật: tổng chiều dài cầu khoảng L=1434m, trong đó phần cầu dây văng dài 370m, bề rộng 21m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 lề bộ hành. Cầu chính là kết cấu cầu dây văng hai mặt phẳng dây với sơ đồ 85+200+85m.

Đặc biệt, Cầu được thiết kế chiếu sáng mỹ thuật theo chủ đề về các ngày lễ lớn và ngày kỷ niệm của thành phố Hải Phòng. Góp phần tạo thêm điểm nhấn ấn tượng cho cảnh quan thành phố.