A-ETC đạt giải nhì cuộc thi tuyển kiến trúc cầu Sông Đào

A-ETC đạt giải nhì cuộc thi tuyển kiến trúc cầu Sông Đào


Cầu chính là cầu treo dây văng hai mặt phẳng dây, kết cấu nhịp bằng dầm hộp bê tông cốt thép (BTCT) và BTCT dự ứng lực, cầu dẫn sử dụng kết cấu nhịp dầm Super T.

Ý tưởng kiến trúc thiết kế cầu nằm  ở phần cầu chính (cầu dây văng),  điểm nhấn kiến trúc nằm ở phần tháp cầu, được tạo hình theo một chủ đề mà nhóm tác giả đặt tên là  “Bông hoa sen xứ Thiên Trường”.

Theo Phật học, sen còn mang giá trị triết học về âm dương ngũ hành và  đây cũng là một cơ sở Phật học dụng nghĩa cho Phật đài - Yên hoa tạng thế giới.

Về ngũ hành, cây sen thuộc hành mộc. Để vươn lên mặt ao hồ sen phải vượt qua tầng nước sâu, nước là hành thuỷ. Bông hoa sen màu hồng, màu thuộc hành hoả. Nhụy sen màu vàng, màu thuộc hành thổ. Và ngó sen màu trắng, màu thuộc hành kim. Ngũ hành - năm hợp chất quan trọng, có thể gọi đó là bản thể của thế gian này.

Ngoài ngũ hành, giá trị của hoa sen cũng phải kể tới hương thơm. Có thể tính làm phần giá trị thứ sáu. Số 6 này xem như phần "linh" của đời sống. Nó vô hình, vô sắc nhưng lại hữu linh.

Về âm - dương, từ phần gốc, thân sen chìm trong nước, trong tối khuất, thuộc âm, phần lá và hoa nở trên mặt nước, khoe hình sắc dưới ánh mặt trời là thuộc dương.

Ngoài ra, Tháp Phổ Minh thời Trần là một trong những tác phẩm kiến trúc như vậy và được gọi là tháp hoa sen. Tháp Phổ Minh được xây dựng ở trước hiên chùa Phổ Minh, Nam Định, là một ngôi tháp độc đáo, tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc thời Trần và cũng được xem là tháp tưởng niệm của vua Trần Nhân Tông – danh phong: Điều Ngự Giác Hoàng Tổ Phật.

Giải pháp thiết kế:

+ Sơ đồ nhịp cầu 7x40m+70m+100m+7x40m

+ Tổng chiều dài cầu L=740.15m

+ Cầu dẫn sử dụng nhịp dầm super T dài 40m

+ Cầu chính là cầu dây văng hai mặt phẳng dây, tháp cầu hình bông hoa sen.

+ Mặt cắt ngang cầu tại nhịp dẫn có bề rộng cơ sở là B=20.5m