A-ETC vinh dự nhận 2 giải nhì trong cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Ngô Quyền (TP Hải Phòng)

A-ETC vinh dự nhận 2 giải nhì trong cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Ngô Quyền (TP Hải Phòng)


Phương án 1: "Cầu chiến thắng"  - Giải nhì cuộc thi tuyển kiến trúc, và được UBND thành phố kiến nghị lựa chọn vì kiến trúc đẹp, dễ thi công và đảm bảo an toàn cho TMĐT của dự án.  

Ý tưởng thiết kế:

Tuyến đường chạy trước mặt và ngay gần sân bay Cát Bi, nơi diễn ra Trận tập kích sân bay Cát Bi hay Trận Cát Bi, là một trận đánh của bộ đội địa phương với Thực dân Pháp diễn ra vào ngày 7 tháng 3 năm 1954, giúp chặt đứt một con đường tiếp viện quan trọng của địch cho chiến trường Điện Biên Phủ. Ý tưởng cho công trình là “cầu chiến thắng”.

Phối cảnh phương án đạt giải nhì cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Ngô Quyền

Kể từ Thế chiến thứ hai, ký hiệu V đã được các chiến binh và những người kiến ​​tạo hòa bình sử dụng để tượng trưng cho chiến thắng, hòa bình và phản kháng.

Winston Churchill, cựu Thủ tướng Vương quốc Anh, thậm chí đã sử dụng biểu tượng này để đại diện cho cuộc chiến chống lại kẻ thù của họ. Ngay sau đó, các tổng thống của Hoa Kỳ đã sử dụng dấu hiệu V để ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử của họ.

Ở các nước hậu Xô Viết, dải băng màu đen và cam tượng trưng cho chiến thắng trong Thế chiến II trước Đức Quốc xã, được gọi là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Màu sắc được cho là đại diện cho lửa và thuốc súng, cũng bắt nguồn từ màu sắc của quốc huy nước Nga.

Giải pháp thiết kế:

Cầu treo dây văng hai mặt phẳng dây, kết cấu nhịp bằng bê tông cốt thép.

Mặt cầu thông thoáng, bề rộng mặt cầu tối thiểu (32m), dễ thi công xây dựng.

Phương án 2: Giải nhì cuộc thi tuyển phương án kiến trúc

Ý tưởng thiết kế:

Cầu Ngô Quyền được xây dựng trên vùng địa danh mà hồn thiêng sông núi hội tụ, nơi chứng kiến những chiến công hiển hách từ lịch sử xa xưa tới hiện tại vẫn còn tiếp diễn. Công trình xây dựng trên vùng địa danh Bạch Đằng giang cần có tầm vóc và biểu tượng tương xứng những võ công này.

Để khẳng định giá trị và nhắc nhở cho thế hệ sau về ý nghĩa của trận địa độc đáo này cũng như tài năng của vị vua đã sáng tạo ra nó, đơn vị thiết kế đã xây dựng hệ trụ tháp mô phỏng cách điệu trận địa cọc trên sông Bạch Đằng (đơn giản hóa hệ cọc hình chữ Chi đã được phát hiện) để tôn vinh nghệ thuật quân sự của Tiền Ngô Vương - một nghệ thuật quyết thắng dựa trên những tính toán chu đáo và thực hiện hoàn hảo.

 

Phối cảnh phương án đạt giải nhì cuộc thi tuyển kiến trúc cầu Ngô Quyền

Giải pháp thiết kế:

cầu treo dây văng 3 mặt phẳng dây, kết cấu nhịp bằng bê tông cốt thép, mặt cầu thông thoáng, bề rộng mặt cầu (35m).